Chào mừng bạn đến với Website của Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản Quảng Nam - Địa chỉ: 06 Nguyễn Chí Thanh - TP Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam

Tam Kỳ: Xây dựng thành phố không còn người lang thang, xin ăn

Ngoài việc xây dựng thành phố “sạch” với nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, trong năm nay, Tam Kỳ nỗ lực triển khai kế hoạch xây dựng một thành phố không người lang thang, tâm thần, xin ăn…

Để thực hiện kế hoạch một cách hiệu quả, UBND TP.Tam Kỳ đang thành lập Tổ công tác xã hội, gồm các đơn vị công an, LĐ-TB&XH, hội LHPN, VH-TT, trung tâm y tế, đài truyền thanh - truyền hình, đội quy tắc đô thị, Ban quản lý chợ Tam Kỳ… chuẩn bị phương tiện, lực lượng, nội dung tuyên truyền và các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Địa phương sẽ triển khai rà soát, thống kê, nắm các thông tin liên quan, tiếp cận đối tượng, tổ chức địa điểm tập trung đối tượng và phân loại ban đầu đối tượng xã hội tại trụ sở UBND các xã, phường nhằm công khai cho đông đảo nhân dân biết.

Theo UBND TP.Tam Kỳ, trước tiên, các ngành chức năng tập trung công tác tuyên truyền một cách quyết liệt, rộng rãi chủ trương của thành phố bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Sau khi thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng hồi gia, tổ công tác xã hội phối hợp với UBND các xã, phường, nhất là các phường trung tâm như Hòa Hương, Tân Thạnh, Hòa Thuận, An Mỹ… tập trung và phân loại đối tượng, xác lập đầy đủ các thủ tục liên quan để đưa đối tượng hồi gia hoặc đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội. Cụ thể, đối tượng có hộ khẩu tại TP.Tam Kỳ thì UBND xã, phường có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, xử lý. Những đối tượng không có hộ khẩu tại Tam Kỳ nhưng có địa chỉ ở nơi khác thì tiến hành lập các thủ tục cần thiết như sơ yếu lý lịch, biên bản cam kết, sau đó đưa đối tượng hồi gia; đối tượng mất năng lực hành vi, đối tượng không xác định được quê quán, địa chỉ thì tiến hành lập các thủ tục cần thiết để xử lý. Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, địa phương đang tiến hành tập trung, phân loại các đối tượng. Công tác này được thực hiện trong nhiều ngày và làm thường xuyên, mỗi tháng từ 1 - 2 đợt. Từ đó phân loại cụ thể từng đối tượng để đưa đến các trung tâm xã hội của tỉnh. Trong thời gian này, tổ công tác thành phố liên hệ với các địa phương và gia đình để đón nhận đối tượng. Đối với đối tượng không rõ nhân thân, thành phố sẽ đề nghị Sở LĐ-TB&XH tiếp nhận đối tượng và cho phép hưởng chế độ bảo trợ xã hội tập trung”.
Để thực hiện xây dựng một thành phố không còn người lang thang, tâm thần, xin ăn, trẻ em đánh giày, bán vé số trên địa bàn, cả hệ thống chính trị cũng đang ráo riết vào cuộc và xem đây là nhiệm vụ quan trọng, được thực hiện thường xuyên, tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ và nhân dân thành phố. Ông Nguyễn Văn Hai, cán bộ hưu trí phường Hòa Thuận bộc bạch: “Có thể nói đây là một chủ trương mang tính đột phá trong quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của thành phố còn non trẻ này. Chính vì vậy, mỗi cán bộ hưu trí chúng tôi cũng đang tích cực vận động nhân dân trên địa bàn cư trú hăng hái tham gia kế hoạch này, nhằm sớm đưa Tam Kỳ trở thành thành phố phát triển mạnh về kinh tế, ổn định về an ninh trật tự và đặc biệt là có môi trường sống trong lành, an toàn và đảm bảo an sinh xã hội”.
Theo UBND TP.Tam Kỳ, sau khi rà soát, nếu đối tượng trẻ em thì đề nghị Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em mồ côi sơ sinh Quảng Nam (tại xã Tam Đàn, Phú Ninh) tạo điều kiện tạm thời tiếp nhận; đối tượng người già thì đề nghị Trung tâm Xã hội tỉnh (tại TP.Hội An), Làng Hòa Bình tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện tiếp nhận; đối tượng người tâm thần thì đề nghị Bệnh viện Tâm thần tỉnh tiếp nhận điều trị. Ngoài ra, địa phương cũng đề nghị Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần tỉnh tạo điều kiện tiếp nhận những bệnh nhân tâm thần đã được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã ổn định sức khỏe.
HÀ DƯƠNG
(Theo baoquangnam.com.vn)